Bạn đang ở đây: Trang chủ » Dinh dưỡng » 6 lợi ích của phương pháp nhịn ăn gián đoạn – Bạn có biết?
Phương pháp giảm cân nhịn ăn gián đoạn

6 lợi ích của phương pháp nhịn ăn gián đoạn – Bạn có biết?

bởi Chang

Sáng nay tình cờ mình đọc được 1 bài viết khá hay trên Mommypotamus nói về vấn phương pháp giảm cân nhịn ăn gián đoạn. Thực ra thì đây không chỉ là một phương pháp giảm cân, lợi ích nó mang lại còn nhiều hơn thế. Cùng mình tìm hiểu lợi ích của phương pháp này nhé.

Lưu ý:
Đây là phương pháp mới, mặc dù được áp dụng và hiệu quả nhưng là một phương pháp cần sự theo dõi và kiểm tra của các chuyên gia. Hãy tham khảo ý kiến của các chuyên gia và chuẩn bị tốt khi áp dụng. Không được tự ý áp dụng tùy tiện khi chưa trang bị đủ kiến thức.

Nhịn ăn gián đoạn là gì?

Nhịn ăn gián đoạn hay còn gọi là nhịn ăn không liên tục. Nghe qua nhịn ăn thì có vẻ như các bạn đang tưởng tượng đến chuỗi ngày gian khổi để có được vóc dáng của mình. Nhưng không, đây là một phương pháp thay đổi thói quen ăn uống một cách khá dễ dàng. Phương  pháp này không quy định bạn ăn gì, ăn bao nhiêu mà  nó chỉ điều chỉnh thời gian bạn ăn.

Điều đó có nghĩa là bạn phải nhịn ăn trong một khoảng thời gian nhất định trong ngày một cách đều đặn. Ngoài ra, đây cũng là một phương pháp có lợi cho sức khỏe. Nó giúp bạn cảm thấy thoải mái, khỏe mạnh thay vì ốm yếu và mệt mỏi như phương pháp ăn kiêng thông thường.

Những cách nhịn ăn gián đoạn phổ biến

Trên thế giới hiện nay có khá nhiều kiểu nhịn ăn gián đoạn được áp dụng. Sau đây là cách hay được áp dụng nhất:

  • Ăn tất cả các bữa ăn trong một cửa sổ 12 giờ (giả sử, từ 8 giờ sáng – 8 giờ tối). Sau đó nhịn ăn trong 12 giờ
  • Ăn tất cả các bữa ăn trong vòng 10 giờ (thường là 9 giờ sáng – 7 giờ tối). Sau đó nhịn ăn trong 14 giờ
  • Ăn tất cả các bữa ăn trong một cửa sổ 8 giờ (thường là 10 giờ sáng đến 6 giờ chiều). Sau đó nhịn ăn trong 16 giờ (Bạn sẽ thường thấy điều này được gọi là nhịn ăn gián đoạn 16: 8)
  • Mỗi ngày nhịn ăn (không ăn gì một ngày, sau đó ăn bình thường)
  • Ăn chay kéo dài

Có thể bạn thấy hơi bất thường và không thể thực hiện đúng khong nào? Nhưng những nghiên cứu sau đây thì điều này là hoàn toàn ổn với cơ thể.

Một chu kỳ nhịn ăn hàng ngày có tác dụng cân bằng dòng chảy và leptin (hormone đốt cháy chất béo), insulin (hormone lưu trữ chất béo) và các hormone khác mà chúng ta tạo ra trong suốt cả ngày. Theo Tiến sĩ Lori Rose, đó là bởi vì đường tiêu hóa của chúng ta chứa đồng hồ cơ thể ngoại vi của Cameron, đồng bộ với nhịp sinh học 24 giờ của chúng tôi. Và thời gian ăn uống / nhịn ăn hàng ngày giúp thiết lập Đồng hồ sinh học theo cách tương tự như ánh sáng và bóng tối.

Tuy nhiên thời gian đầu khi áp dụng thay đổi, với sự thay đổi hormone cơ thể, có thể sẽ có vài tác dụng phụ. Thường gặp ở phụ nữ là ngủ kém, mệt mỏi…

Nhịn ăn gián đoạn mang đến lợi ích gì?

Giảm cân, chuyển hóa lành mạnh.

Một nghiên cứu từ đại học Đại học Salk khi theo dõi 2 chuột trong 100 ngày. Cả 2 nhóm đều có chế độ ăn nhiều chất béo và giàu calo. Nhóm đầu tiên được ăn lúc nào nó muốn còn nhóm thứ 2 chỉ được ăn 8h vào ban đêm. Mặc dù cùng tiêu thụ 1 lượng calo, nhưng những con chuột bị hạn chế ăn đã gầy hơn 40%. Nhóm này cũng ít bệnh tật hơn nhóm được ăn thoải mái thời gian.

Tham khảo link.

Kích hoạt chế độ dọn dẹp

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, khi nhịn ăn gián đoạn, cơ thể chúng ta sẽ tăng sự tái tạo tế bào. Chính quá trình này làm góp phần loại bỏ tế bào hư hỏng, yếu. Chính vì vậy nó còn góp phần điều trị bệnh ung thư.

Cải thiện trí nhớ

Theo nghiên cứu này , việc nhịn ăn không liên tục làm tăng tính dẻo dai (tính linh hoạt của não) và sản xuất các tế bào thần kinh mới, giúp tăng cường khả năng học tập và trí nhớ. Từ nghiên cứu này cũng đề cập đến việc bảo vệ chống oxy hóa, autophagy và ty lạp thể ) và sửa chữa DNA (làm chậm sự lão hóa).

Cải thiện chức năng miễn dịch

Trong nghiên cứu này , những con chuột bị nhịn ăn gián đoạn có phản ứng miễn dịch mạnh hơn đối với nhiễm khuẩn salmonella so với những con không có.

Chống viêm

Một trong những nguyên nhân chính gây viêm là do một lượng dư thừa các gốc tự do trong cơ thể, gây tổn thương tế bào. Vậy nên quá trình nhịn ăn gián đoạn có thể giảm bớt được lượng tế bào gốc tự do này và giảm viêm hiệu quả.

Gia tăng tuổi thọ

Nhịn ăn không liên tục đã gây ra sự gia tăng nhẹ đối với SIRT3. Đây là một gen nổi tiếng giúp tăng tuổi thọ và tham gia vào các phản ứng của tế bào bảo vệ . Một nghiên cứu khác cũng cho thấy nó làm tăng mức SIRT1, một gen có tuổi thọ cao khác.

Mặc dù tác dụng của nó phần nào đã được kiểm nghiệm. Nhưng những người có tình trạng bệnh lý nhất định (như béo phì) không nên nhịn ăn, do đó hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi thử bất kỳ cách thức nhịn ăn nào.

Related Posts

1 bình luận

Tôi Xanh 31/01/2019 - 10:20

nhin an gian doan chắc phải cần bác sĩ dinh dưỡng theo dõi. Tự thực hiện có vẻ sợ rủi ro

Gửi 1 bình luận