Bạn đang ở đây: Trang chủ » Sống khỏe » 11 lợi ích của bơi lội sau đây sẽ làm bạn muốn học bơi ngay lập tức!
Lợi ích của bơi lội

11 lợi ích của bơi lội sau đây sẽ làm bạn muốn học bơi ngay lập tức!

bởi Chang

Bơi lội  là môn thể thao vận động dưới nước. Bơi lội vừa là hoạt động rèn luyện thể thao, lại mang tính giải trí thư giãn cao cho mọi người. 11 lợi ích của bơi lội sau đây sẽ làm bạn phải muốn đi học bơi ngay lập tức:

Bơi lội giúp giảm cân và cải thiện vóc dáng

Bơi lộ là môn thể thao tiêu hao năng lượng rất lớn. Hầu hết các bộ phận trên cơ thể đều phải hoạt động khi chúng ta bơi lội. Chính vì vậy đây là môn thể thao giúp giảm cân và cải thiện vóc dáng hiệu quả nhất.  Với 10 phút chạy bộ chúng ta có thể đốt cháy khoảng 100 calo. Nhưng với một bài bơi bướm với cường độ cao thì đốt chạy lên đến 150 calo trong thời gian tương ứng.

Nếu bạn muốn giảm cân, muốn một vóc dáng đẹp thì hãy tập bơi và bơi lội khoảng 30 phút đến 1 tiếng mỗi ngày nhé!

Nâng cao sự linh hoạt, déo dai

Bơi lội vận động toàn thân với nhiều động tác vươn dài cơ thể. Hoạt động dưới sự nâng đỡ của nước cũng làm tăng sự linh hoạt của cơ thể. Chính vì vậy bơi lội sẽ làm tăng sự dẻo dai và linh hoạt của cơ thể. Không những vậy, bơi lội còn là phương pháp trị bệnh cho những bệnh nhân khó vận động hiệu quả nhất.

Cải thiện sức khỏe

Thật ra thì tất cả các môn thể thao đều cải thiện sức khỏe con người. Nhưng bơi lội là một trong những môn thể thao giúp cải thiện đều toàn thân. Bơi tiêu hao năng lượng nhiều, nhưng cảm giác mệt mỏi lại ít hơn những môn thể thao khác. Điều này làm cho chúng ta tập luyện nhiều hơn và sức khỏe được cải thiện nhanh chóng.

Bơi lôi giúp phát triển chiều cao cho trẻ nhỏ

Bơi lội đã được các nhà nghiên cứu và đánh giá là môn thể thao giúp phát triển chiều cao tối ưu nhất. Đặc biệt là với trẻ vị thành niên đang trong giai đoạn phát triển. Với đăc thù vận động toàn thân, cùng những động tác kéo dài cơ thể giúp cơ thể phát triển hoàn hảo. Hãy cho trẻ tập bơi từ 12 13 tuổi, lứa tuổi cần bơi lội thường xuyên. Không những tăng chiều cao mà ở lứa tuổi này, bơi lội còn giúp tăng đề kháng, giảm căng thẳng học tập cho các bé.

Bơi lội tốt cho người cao huyết áp

Bơi lội và các môn thể thao dưới nước đề có tác dụng thư giản và tăng tuần hoàn máu. Khi ở dưới nước, cơ thể chúng ta tuần hoàn máu hiệu quả hơn, trái tim hoạt động nhẹ nhàng. Chính điều này làm giảm áp suất tâm thu và tâm trương góp phần điều trị cao huyết áp.

Bơi lôi giúp phát triển cơ bắp

Nếu như các vận động viên điền kinh phát triển mạnh ở đôi chân, thì bơi lội lại phát triển toàn diện cơ thể. Một vận động viên bơi lội sẽ phát triển cơ bắp toàn diện. Các động tác bơi lội giúp phát triển chân, tay , vai bụng xô lườn… đầy đủ. Các bạn có thể yên tâm bơi lội, vì bơi lội phát triển cơ bắp nhưng sẽ ko bị thô kệch như vận động viên thể hình. Mà cơ bắp khỏe khoắn và thanh thoát.

Giảm căng thẳng, stress

Bơi lội giúp cơ thể hòa mình vào trong làn nước, giảm các gánh nặng của cơ thể. Việc này kết hợp với vận động nhịp nhàng sẽ đưa cơ thể vào cảm giác thư thái. Bơi lội giúp tiết ra một loại hóc môn “hạnh phúc” sẽ khiến cho não bộ cảm giác thư giản tiêu tan hết mọi cảm xúc tiêu cực buồn phiền. Các nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng bơi lội sẽ đảo ngược các quá trình gây ức chế căng thẳng thông qua việc điều khiển sự phát triển nơ ron. Chính vì vậy, nếu thấy căng thẳng mệt mỏi, hãy ra ngay bể bơi và hòa mình 30 phút trước khi quay lại công việc nhé các bạn.

Bơi lội giúp tăng sức bền

Không phải chạy, mà chính bơi lội mới là môn thể thao giúp chúng ta cải thiện sức bền tốt nhất. Bơi lội tuy tiêu hao nhiều năng lượng, nhưng sự thoải mái mà nó mang lại khiến chúng ta cảm giác ít mệt mỏi hơn. Thêm vào đó khi ở dưới nước chúng ta sẽ không đổ mồ hôi gây khó chịu như trên cạn. Bơi lội cũng khiến chúng ta phải luôn hoạt động nếu ko muốn “chìm”. Chính vì vậy nếu muốn tăng sức bền, bạn hãy tập bơi và thực hiện những chặng bơi dài ngay nhé!

Bơi lội giúp chắc xương

Mặc dù chưa có các công trình nghiên cứu chính xác, nhưng các cuộc thử nghiệm trên 3 nhóm  người: nhóm chạy, nhóm bơi, và nhóm không tập luyện thì cả chạy và bơi đều có sự tăng trưởng chỉ số BMD và trọng lượng xương đùi. Chính vì vậy bơi lội là môn thể thao tốt giúp cơ thể con người chắc khỏe hơn.

Bơi lội giúp chữa bệnh hen suyễn

Việc đầu tiên của tập bất kỳ môn bơi nào đều là tập thở. Chúng ta phải luyện tập khả năng thở đều dưới nước. Ngoài ra môi trường gần nước giúp độ ẩm cao, không khí khá thoải mái cho hoạt động hô hấp. Các cuộc thử nghiệm cũng chỉ ra rằng những người bệnh hen suyễn đã thuyên giảm đáng kể sau khi đi bơi thường xuyên. Nếu bạn bè đang gặp vấn đề với bệnh này, thì hãy share ngay bài viết này lên để họ biết được một phương pháp bổ trợ rất tốt nhé.

Bơi lội giúp kéo dài tuổi thọ và sống hạnh phúc hơn

Cuối cùng, bơi lội giúp chúng ta sống lâu và hạnh phúc. Hầu hết các môn thể thao đều có tác dụng này, nhưng bơi lội là một trong những môn mang lại hiệu quả tốt nhất. Những người bơi lội thường xuyên giảm được 50% nguy cơ độ quỵ  hơn những người chạy bộ, đi bộ này không tập luyện thể thao.

Còn chần chừ gì nữa phải không các bạn, hãy lên kế hoạch học bơi và bơi lội thường xuyên ngay từ hôm nay nhé. Cũng đừng quên chia sẻ bài viết này đến bạn bè để rủ rê tham gia cùng nhau cho có động lực.
Các bạn cũng có thể tham khảo thêm những bài viết về sức khỏe của mình tại chuyên mục sức khỏe!

Related Posts

Gửi 1 bình luận