Bạn đang ở đây: Trang chủ » Sống khỏe » Ánh sáng xanh – Tác nhân gây lão hoá nhanh chóng
ánh sáng xanh

Ánh sáng xanh – Tác nhân gây lão hoá nhanh chóng

bởi Chang

Lão hoá là vấn đề các chị em luôn lo lắng và muốn hạn chết hêt mức có thể. Tuy nhiên thì hiện nay có một tác nhân đẩy nhanh lão hoá da đó chính là ánh sáng xanh. Cùng mình tìm hiểu nhé

Tham khảo thêm:

Ánh sáng xanh là gì?

Ánh sáng xanh là loại ánh sáng xuất phát từ các thiết bị điện tử, các đèn led mà chúng ta thường tiếp xúc. Theo các nhà nghiên cứu mới nhất thì các nhà nghiên cứu đã tìm thấy những sóng ánh sáng năng lượng cao này chịu trách nhiệm cho sự thoái hóa thần kinh ở các sinh vật có chung cơ chế tế bào và phát triển với động vật và con người.
Các nghiên cứu trước đây cũng đã liên kết tiếp xúc với ánh sáng xanh với tổn thương tế bào võng mạc và tế bào cảm quang, có khả năng dẫn đến thoái hóa điểm vàng và mù lòa; làm hỏng ánh sáng xanh cũng dẫn đến gián đoạn giấc ngủ và giấc ngủ kém chất lượng

Ánh sáng xanh do đâu mà có

Trước khi phát minh và phân phối ánh sáng nhân tạo, mặt trời xác định khi mọi người đi ngủ và khi họ thức dậy. Mặc dù ánh sáng nhân tạo đã kéo dài thời gian bạn có thể làm việc hiệu quả, nhưng nó có giá vì nó ảnh hưởng đến sức khỏe, làm gián đoạn mô hình giấc ngủ và nhịp sinh học và có thể rút ngắn tuổi thọ của bạn.

Các thiết bị kỹ thuật số là nguồn ánh sáng nhân tạo phổ biến. Chúng phát ra mức độ cao của ánh sáng xanh, có tác động gây hại cho các tế bào quang thụ thể nằm trong võng mạc. Mô cảm quang này chuyển đổi ánh sáng thành tín hiệu điện truyền dọc theo dây thần kinh thị giác đến não của bạn, nơi thông tin được xử lý thành những gì bạn thấy.

Ánh sáng đi qua mắt bạn xảy ra trong một loạt các tia nhìn thấy và đôi khi vô hình. Mặt trời tạo ra các tia màu đỏ, cam, vàng, lục và lam, khi kết hợp với nhau, tạo ra ánh sáng trắng hoặc ánh sáng mặt trời. Bước sóng của từng tia phụ thuộc vào mức năng lượng.

Chẳng hạn, bước sóng dài hơn có ít năng lượng hơn và bước sóng ngắn hơn có nhiều năng lượng hơn. Tia trong phổ ánh sáng nhìn thấy màu đỏ có bước sóng dài hơn và ít năng lượng hơn. Ánh sáng xanh có bước sóng ngắn hơn và nhiều năng lượng hơn và thường được định nghĩa là ánh sáng trong phạm vi từ 380 đến 500 nanomet.

Ánh sáng xanh làm cơ thể lão hoá nhanh hơn

bảo vệ trước ánh sáng xanh

bảo vệ trước ánh sáng xanh

Dữ liệu gần đây được phát hành bởi Đại học bang Oregon phối hợp với Đại học bang Ohio1 cho thấy việc tiếp xúc lâu dài với ánh sáng xanh có thể ảnh hưởng đến não của bạn, ngay cả khi nó không chiếu qua mắt bạn. Việc tăng mức độ ánh sáng xanh không chỉ liên quan đến các thiết bị kỹ thuật số mà còn liên quan đến công nghệ LED thường được sử dụng.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng Drosophila melanogaster, ruồi giấm thông thường, để kiểm tra giả thuyết của họ về ánh sáng, vì nó chia sẻ các cơ chế tế bào và phát triển với động vật và con người. Câu hỏi ban đầu của họ là liệu ruồi giấm tiếp xúc với ánh sáng trắng sẽ già nhanh hơn những con ruồi trong bóng tối hoàn toàn.2.

Đầu tiên họ giữ ruồi trưởng thành trong chu kỳ hàng ngày là 12 giờ ánh sáng huỳnh quang trắng và sau đó là 12 giờ tối. Nhóm thứ hai được giữ trong bóng tối liên tục. Sau khi phân tích tuổi thọ và chức năng thần kinh, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người trong bóng tối liên tục biểu hiện tuổi thọ kéo dài đáng kể so với những người ở trong ánh sáng trong 12 giờ mỗi ngày.

Ánh sáng được sử dụng trong các thí nghiệm chứa một lượng ánh sáng xanh đáng kể, dẫn đến giai đoạn thứ hai của thí nghiệm. Trong giai đoạn này, nhóm ruồi đầu tiên được giữ trong ánh sáng đèn LED màu xanh trong 12 giờ, sau đó là 12 giờ tối. Nhóm thứ hai được giữ trong ánh sáng LED trắng với bước sóng màu xanh bị chặn trong 12 giờ, sau đó là 12 giờ tối.

Những người được giữ trong dòng màu xanh đã giảm đáng kể tuổi thọ của họ, được rút ngắn khoảng 10%. Các nhà nghiên cứu ghi nhận thiệt hại tăng tốc đối với các tế bào võng mạc cũng như thoái hóa thần kinh và suy giảm khả năng vận động trong ruồi thử nghiệm.

Trong nỗ lực cải thiện tuổi thọ giảm, các nhà nghiên cứu đã thêm ánh sáng màu cam để kích hoạt rhodopsin 1 trong võng mạc ruồi, cần thiết cho ruồi để tái tạo thiệt hại. Họ cũng đã thử nghiệm hiệu ứng ánh sáng xanh có trên các đột biến gen với mức độ rhodopsin giảm. Trong khi việc giảm tuổi thọ trung bình là ngắn hơn ở người đột biến, thì ruồi vẫn tiếp tục chứng minh thiệt hại từ ánh sáng xanh.

Các nhà nghiên cứu đã mong đợi một số thiệt hại từ những con ruồi có thể nhìn thấy và tiếp xúc với ánh sáng nhưng họ cũng phát hiện ra rằng những con ruồi tiếp xúc với ánh sáng xanh được sinh ra mà không có mắt cũng có tuổi thọ rút ngắn. Các nhà nghiên cứu lưu ý các kết quả cho thấy một phản ứng tích lũy với ánh sáng vì thiệt hại rõ ràng hơn ở ruồi khi chúng già đi.

Phát hiện của chúng tôi rằng việc tiếp xúc trọn đời với ánh sáng nhân tạo có thể gây ra tổn thương ngoài võng mạc và giảm tuổi thọ trong một sinh vật mô hình phức tạp mang đến một cơ hội mới để hiểu các cơ chế phân tử của mặt có hại ngày càng rõ ràng của ánh sáng.

Giải pháp cho chúng ta

Điều quan trọng cần nhớ là bạn cần ánh sáng xanh vào buổi sáng để tắt sản xuất melatonin. Vì nó là một phần quan trọng trong nhịp sinh học của bạn, bạn cũng nên tìm cách giảm tiếp xúc với ánh sáng xanh sau 7 giờ tối. khi mặt trời tự nhiên bắt đầu lặn.

Có một số cách bạn có thể làm điều này vào buổi tối tùy thuộc vào lối sống và sở thích cá nhân của bạn. Nhiều thiết bị kỹ thuật số của bạn có thể được cài đặt phần mềm hoặc truy cập vào phần mềm để giảm ánh sáng xanh trên màn hình. Nếu bạn sử dụng điều này trên các thiết bị điện tử của mình và thay thế tất cả các đèn LED bằng bóng đèn sợi đốt, bạn sẽ cần phải xem xét kính râm chặn màu xanh.

Tuy nhiên, nếu bạn không có quyền kiểm soát ánh sáng hoặc không thể cài đặt phần mềm cho các thiết bị bạn sử dụng, hãy cân nhắc mạnh mẽ các kính chặn màu xanh đơn giản để giúp điều chỉnh đồng hồ bên trong của bạn và giảm thiệt hại cho mắt khỏi ánh sáng bước sóng màu xanh năng lượng cao. Cách đơn giản nhất là bắt đầu mặc chúng lúc 7 giờ tối. hoặc, nếu bạn thường xuyên sử dụng máy tính hoặc thiết bị điện tử, hãy bắt đầu mặc chúng sau buổi trưa.

Trong khi ngủ, bạn cũng có thể tiếp xúc với ánh sáng, chẳng hạn như từ đồng hồ báo thức, đèn đường bên ngoài cửa sổ hoặc lọc ánh sáng từ một phòng khác. Điều quan trọng là bạn nghỉ ngơi trong bóng tối hoàn toàn để trải nghiệm giấc ngủ chất lượng. Cân nhắc loại bỏ tất cả các thiết bị phát sáng và sử dụng mặt nạ ngủ và rèm tối màu trong phòng để đạt được một giấc ngủ sâu và yên tĩnh.

Những điều chỉnh nhỏ cho thói quen hàng ngày và khu vực ngủ của bạn có thể đi một chặng đường dài hướng tới việc đảm bảo một giấc ngủ không bị gián đoạn, nghỉ ngơi – dẫn đến sức khỏe tốt hơn. Nếu sau khi sử dụng các bước này bạn vẫn khó ngủ, bạn có thể cần thực hiện thêm một vài thay đổi.

Trên đây là một vài thông tin về ánh sáng xanh và ảnh hướng của nó tới sức khoẻ. Hi vọng rằng các bạn có thể có cho mình những biện pháp tốt nhất đẻ cơ thể luôn phát triển tốt.
Ngoài việc hạn chế ánh sáng xanh thì các chị em đang muốn chống lão hoá cho da thì cũng có thể tham khảo các sản phẩm chống lão hoá da hiệu quả tại: https://toixanh.com/kem-chong-lao-hoa-gia-binh-dan-nho-nhung-co-vo

Tham khảo: https://articles.mercola.com/sites/articles/archive/2019/11/06/blue-light-accelerates-aging.aspx

Related Posts

Gửi 1 bình luận